Hướng dẫn cách chế biến món Tôm Hùm hấp bia đơn giản dễ làm cho các bửa tiệc.

Với những loại hải sản mà còn tươi sống, thì hấp là cách duy nhất khi chế biến xong vẫn giữ được nguyên hương vị tự nhiên, cái mặn mòi của biển cả, thịt tôm dai giòn, ngọt trong từng thớ thịt, kết hợp với hương vị của những gia vị đi kèm sẽ khiến bạn không thể tránh được sức hấp dẫn ấy, nhất là với những người sành ăn.

Với những loại hải sản mà còn tươi sống, thì hấp là cách duy nhất khi chế biến xong vẫn giữ được nguyên hương vị tự nhiên, cái mặn mòi của biển cả, thịt tôm dai giòn, ngọt trong từng thớ thịt, kết hợp với hương vị của những gia vị đi kèm sẽ khiến bạn không thể tránh được sức hấp dẫn ấy, nhất là với những người sành ăn.

Cách chế biến món tôm hùm hấp bia

Nếu muốn được thưởng thức món ăn này, bạn có thể đến các nhà hàng chuyên đồ hải sản, ở đây có đủ món ăn với tôm hùm cho bạn lựa chọn. Tuy nhiên, nếu muốn chế biến cho bữa cơm gia đình mình vào cuối tuần cũng vẫn rất dễ dàng, hãy cùng chúng tôi đi chợ và tìm hiểu cách nấu.

Đầu tiên, để có một cách chế biến tôm hùm hấp bia ngon và hấp dẫn, bạn phải chọn được những chú tôm hùm tươi sống , khỏe mạnh. Tùy vào số lượng thành viên trong gia đình và sức ăn để bạn có thể mua bao nhiêu tôm hùm, mua theo size nào cho phù hợp.

1.Chuẩn bị nguyên liệu để chuẩn bị cho món tôm hùm hấp bia bao gồm:

  • Với 4 người ăn: 2 con tôm hùm xanh sống khoảng 1 kg. Với 2 người ăn: 1 con tôm hùm tươi nửa kg.
  • 1 lon bia tươi
  • 2 thìa muối
  • vài tép xả sả

tom-hum-hap-bia

2.Sơ chế nguyên liệu

Tôm sau khi mua về đem rửa sạch sẽ, để ráo nước. Sả bỏ nhánh già, đập giập, bạn có thể để nguyên hoặc tước sả ra thành các nhánh nhỏ, dài.

3.Chế biến

tom-hum-hap-xa-bia

  • Trộn hỗn hợp gia vị, bia với tôm.
  • Sau khi tôm hùm đã ngấm hết gia vị, vớt tôm ra đĩa.
  • Với phần bia còn lại trong nồi, bật bếp đun sôi rồi cho ngay tôm và sả vào hấp, đóng chắt nắp nồi cho tôm được nhanh chín và đều mặt hơn.
  • Chuẩn bị một chiếc nồi lớn đủ bỏ vừa tôm hùm, đổ bia vào tôm, chú ý đổ ngập mặt tôm, cho muối vào và để từ 15-20 phút để tôm hùm ngấm bia và muối, đẫm gia vị.
  • Thời gian sử dụng để hấp tôm hùm cũng phụ thuộc vào kích thước của tôm. Với những chú tôm từ 500-800g, cần hấp từ 8 đến 12 phút. Tôm khoảng 1-1,2 kg hấp trong 16-20 phút. Với tôm to từ 2-2,5kg hấp trong khaorng 25 phút. Hãy để ý bạn mua loại tôm nào để hấp cho đúng giờ nhé, nếu không tôm sẽ không đủ độ chín hoặc quá lâu khiến thịt tôm bị tiêu đi, không còn ngon nữa.

4.Trang trí và thưởng thức

tom-hum-hap-xa-bia

Tôm hùm sau khi hấp xong màu tôm phải đỏ tươi, thịt phải trắng chứ không bị đục, xé miếng thịt ra vẫn còn giữ được độ dai. Sau khi hấp xong tôm rất nóng, bạn hãy sử dụng dụng cụ gắp để lấy tôm hùm ra, tránh cho bản thân bị bỏng. Tôm hùm hấp bia ăn cùng với muối tiêu chanh, các loại nước chấm, gia vị.

Vì sao nên lựa chọn món tôm hùm hấp bia

Tôm hùm là một loại hải sản có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế rất cao, được thiên nhiên ban tặng cho con người. Tôm hùm có kích thước và hình dáng to lớn hơn rất nhiều so với các loại tôm thông thường. Lại đánh bắt khó khăn nên giá tôm hùm luôn ở mức cao, cao nhất trong tất cả các loại tôm. Tuy vậy, đây vẫn là nguyên liệu được nhiều người yêu thích và muốn được ăn thử.

Có rất nhiều món ăn khác nhau được chế biến từ tôm hùm, từ nấu lẩu, làm salad, nướng, hấp, mỗi món ăn lại có hương vị và cách thưởng thức khác nhau. Tuy nhiên, vì sao tôm hùm hấp lại được yêu thích và nhiều người lựa chọn nhất.

Cùng danh mục

 
Tư vấn ngay